มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เปิดตัว “Betong Carbon Neutral Tourism ชูเบตง ท่องเที่ยวต้นแบบสู่การท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริชัย นามบุรี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เปิดเผยว่า โครงการวิจัยเรื่องการจัดการการท่องเที่ยวต้นแบบเพื่อมุ่งสู่การท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา (Betong Net Zero) ได้เปิดตัวงาน “Betong Carbon Neutral Tourism : ท่องเที่ยวเบตงบนฐานคิดคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์” เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อ Betong Around Me หรือเรียกว่า งาน (BAM 2024) เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำของผู้เข้าร่วมงานและนักท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่อยู่ภายใต้โครงการวิจัยเรื่องการจัดการการท่องเที่ยวต้นแบบ เพื่อมุ่งสู่การท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์อำเภอเบตง จังหวัดยะลา (Betong Net Zero)

ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของกิจกรรมและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวมุ่งสู่คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ตลอดจนพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง ส่งเสริมการตลาดและการประชาสัมพันธ์เชิงรุก

นอกจากนี้ โครงการวิจัยดังกล่าวยังได้รับหนังสือรับรองเส้นทางท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ซึ่งเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเบตง จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) จากการชดเชยคาร์บอนเครดิตในปริมาณ 1,000 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซต์เทียบเท่า และเกียรติบัตรโครงการ Low Emission Support Scheme : LESS จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ในการลดก๊าซเรือนกระจกปริมาณ 866 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า