นักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เดินทางสู่ประเทศมาเลเซีย ตามโครงการ อนาชีดสี่ภาษาสู่อาเซียน   Share

นักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เดินทางสู่ประเทศมาเลเซีย ตามโครงการ อนาชีดสี่ภาษาสู่อาเซียน

นักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย ในโครงการ อนาซีดสี่ภาษาสู่อาเซียน ระหว่างวันที่ 17 - 21 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา โดยมี อาจารย์ฮูซีน อับดุลรามัน และอาจารย์อิบบรอเฮง อาลฮูเซน เป็นผู้นำคณะเดินทางในครั้งนี้

สำหรับการจัดโครงการอนาซีดสี่ภาษาสู่อาเซียน มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถในทางที่ถูกต้อง และเกิดประโยชน์ พัฒนาศักยภาพของนักศึกษา และเผยแพร่ด้านศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดชายแดนภาคใต้เข้าสู่ประชาคมอาเซียน อีกทั้งเป็นการสร้างเครือข่ายด้านศิลปวัฒนธรรมกับองค์กรต่างๆ ในต่างประเทศ ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมด้านคุณธรรม และจริยธรรมสู่สังคมสันติสุขต่อไป

โดยการเดินทางในครั้งนี้ ได้แสดงการขับร้อง อนาชีดสี่ภาษา (ภาษามาเลย์ ภาษาอังกฤษ ภาษาอาหรับ และภาษาไทย) ณ ค่ายเพลงอนาชีดชื่อดัง ของประเทศมาเลเซีย INTEAM RECORDS ในโอกาสนี้ ได้บันทึกเสียงขับร้องอนาชีด 2 เพลง คือ อนาชีดแรก มีชื่อว่า Nur Muhammad” เป็นการพูดถึงบทบาทของบรรดาท่านศาสดาในอิสลาม ที่มีหน้าที่ในการชี้นำสังคมสู่สันติสุข และเป็นการเปรียบเทียบบรรดาท่านศาสดาดั่งเช่นรัศมีที่เปล่งประกายความสว่างทั่วทั้งโลกา และอนาชีดที่สอง มีชื่อว่า “ALLAH Knows” เนื้อหาเป็นการสร้างความตระหนักให้มนุษย์พึงปฏิบัติในสิ่งที่ดีงาม ถึงแม้ว่า จะมีผู้ใดเห็นหรือไม่ก็ตาม เพราะพระองค์ อัลลอฮฺทรงรอบรู้เหนือทุกสิ่ง และเราทุกคนจะต้องถูกสอบสวนในสิ่งที่เราได้กระทำ โดยการบันทึกเสียงครั้งนี้ ใช้กลองกอมปัง และกลองบองโก เป็นอุปกรณ์เคาะให้จังหวะเพื่อเพิ่มอรรถรสในการขับร้อง และรับฟังมากยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้กำลังตัดต่อทำเป็นมิวสิควีดีโอ เพื่อเผยแพร่ต่อสังคมต่อไป

นอกจากนี้ ได้มีโอกาสเยี่ยมสถานีโทรทัศน์ TV Alhijrah (TV AlHijrah is a state-owned free-to-air television network in Malaysia, which is owned and operated by Al Hijrah Media Corporation, a government owned company. It broadcasts from its headquarters in Pusat Islam, Kuala Lumpur. It was officially launched it started began broadcasting nationwide on 7 December 2010 as TV AlHijrah is known as the first free-to-air television station in Malaysia.) ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ยอดนิยมของประเทศมาเลเซียแห่งหนึ่ง

สำหรับการเดินทางไปประเทศมาเลเซียในครั้งนี้นับว่า เป็นการสร้างเครือข่ายด้านศิลปวัฒนธรรมกับองค์กรต่างๆ ในต่างประเทศ เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในอนาคตอันใกล้นี้