เมื่อวันที่
2 ธ.ค. 2021

ป้ายกำกับ
วิจัย ผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ท้องถิ่น

อธิการบดี ราชภัฏยะลา ชื่นชมนักวิจัย มรย. ดันต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ท้องถิ่น


อธิการบดี ราชภัฏยะลา ชื่นชมนักวิจัย มรย. ดันต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ท้องถิ่น สู่ระดับประเทศอย่างยั่งยืน

วันนี้ (2 ธ.ค. 64) เวลา 14.30 น. ณ ห้องรับรองมูลนิธิ 80 ปี ชั้น 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกสรี ลัดเลีย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จริยา สุขจันทรา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดนภาคใต้ นำนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ที่ได้รับถ้วยรางวัลระดับ Bronze Award จากผลงานวิจัย เรื่อง การพัฒนาและยกระดับตำรับอาหารเพื่อสุขภาพเชิงสร้างสรรค์ จากการเข้าร่วมจัดนิทรรศการในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2564” (Thailand Research Expo 2021) เข้าพบ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ โยธาทิพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เพื่อรายงานถึงผลงานวิจัยที่ได้รับรางวัล และหารือในการพัฒนาต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์ท้องถิ่น สู่ระดับประเทศอย่างยั่งยืน

สำหรับผลงานวิจัย เรื่อง การพัฒนาและยกระดับตำรับอาหารเพื่อสุขภาพเชิงสร้างสรรค์ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชินีเพ็ญ มะลิสุวรรณ และอาจารย์มีนา ระเด่นอาหมัด ตัวแทนนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ซึ่งเป็นอีก 1 นักวิจัยที่ได้รับถ้วยรางวัลระดับ Bronze Award จัดโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และห้องบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ ถือเป็นอีกส่วนสำคัญในการยกระดับอาหารพื้นบ้านชายแดนใต้ ที่ใกล้จะสูญหาย เพื่อสร้างมูลค่าให้เกิดขึ้นกับชุมชนและท้องถิ่น โดยการคัดสรรวัตถุดิบ ที่ดีที่สุดจากพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีทั้งหมด 15 ตำรับ อาทิ น้ำสลัดอายลาวา ตูปะซูตง ลาดูไดฟูกุ ทาโก้เมี่ยงปลานิล คนทีชีสเค้ก ซาบาซีเรียล โดยให้อาหารเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสังคมพหุวัฒนธรรม พร้อมกันนี้ยังได้นำตัวอย่างขนมคนทีชีสเค้ก และขนมอีกหลายชนิดมาให้ผู้ที่เข้าชมผลงานวิจัยในครั้งนี้

ย้อนกลับ