มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา จัดงานวันราชภัฏ ประจำปี 2567 น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวงร.9

15 ก.พ. 2024 Journalistthailand

วันนี้ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริชัย นามบุรี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เป็นประธานในพิธีถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันราชภัฏ 67 พร้อมวางพานพุ่มดอกไม้ ถวายราชสักการะในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ หัวหน้าส่วนราชการ คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริชัย นามบุรี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เปิดเผยว่า คณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษาและศิษย์เก่า ประมาณ 1,000 คน ร่วมกล่าวคำถวายราชสดุดีและถวายคำสัตย์ปฏิญาณ ในพิธีถวายราชสักการะน้อมเกล้าฯ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันราชภัฏ ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม ที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทได้พระราชทานนาม ราชภัฏ แทนนามวิทยาลัยครู พร้อมทั้งได้พระราชทานพระราชลัญจกรประจำพระองค์ให้เป็นตราประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2535 และต่อมาได้ยกฐานะเป็น มรภ.ยะลา ตราบจนปัจจุบันให้แก่ชาววิทยาลัยครูทั่วประเทศ (มหาวิทยาลัยราชภัฏในปัจจุบัน) และเพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี มหาวิทยาลัยราชภัฏทุกแห่งได้จัดกิจกรรมอันเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พระองค์ ซึ่งชาวมหาวิทยาลัยราชภัฏ ในฐานะสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ตั้งปณิธานที่จะประพฤติและปฏิบัติหน้าที่เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทในการพัฒนาประเทศและบำบัดทุกข์ บำรุงสุขแก่พี่น้อง ประชาชนชาวไทย
สำหรับกิจกรรมวันราชภัฏ 67 ประกอบด้วย พิธีการทางศาสนา พิธีอัญเชิญตราพระลัญจกรประจำพระองค์รัชกาลที่ 9 พิธีถวายราชสักการะ พิธีมอบโล่เกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ กิจกรรมจิตอาสา และกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ณ ห้องกระจกใต้หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา