มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เปิดศูนย์การเรียนรู้ด้านผ้า ศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ชายแดน คณะมนุษยศาสตร์ฯ ปลุกกระแสผ้าพื้นถิ่น Soft Power เครื่องแต่งกาย 3 จชต.

4 มี.ค. 2024 chiangraireport

เมื่อวันนี้ 2 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เปิดศูนย์การเรียนรู้ด้านผ้า ศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ชายแดน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิริชัย นามบุรี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์นิชาภัทรชย์ รวิชาติ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ แขกผู้มีเกียรติ คณะผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษา เข้าร่วมพิธีเปิด และเยี่ยมชมนิทรรศการลายผ้าและเครื่องแต่งกายตามแฟชั่นของนักศึกษา ผลงานวิจัยด้านทุนวัฒนธรรมของคณาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ลายผ้าดอกทองหลางลายซึ่งทางศูนย์ผ้าได้ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับงานวันมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 2567 ณ ศูนย์การเรียนรู้ด้านผ้า ศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ชายแดนใต้ฯ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. มะพาริ กะมูนิง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา กล่าวว่า ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาท้องถิ่น และคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ภายใต้โครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๗ ได้จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ด้านผ้า ศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ชายแดน เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ ดำเนินงานพันธกิจด้านการยกระดับการวิจัย บริการวิชาการ และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม เพื่อพัฒนาท้องถิ่น เป็นแหล่งเรียนรู้และถ่ายทอดองค์ความรู้ภูมิปัญญาด้านผ้าพื้นถิ่นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าเครื่องแต่งกาย ให้มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น และเพื่อส่งเสริมการใช้ทุนทางวัฒนธรรมสร้างมูลค่าเพิ่มเชิงพาณิชย์ และยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้า เครื่องแต่งกาย โดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

การดำเนินงานของศูนย์จะดำเนินการผ่านกิจกรรม 5 กิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมพัฒนาระบบสารสนเทศและห้องปฏิบัติการทางสังคม ศูนย์การเรียนรู้ด้านผ้า ศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ชายแดน กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการทำผ้าพื้นถิ่นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กิจกรรมพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์และผลิตผ้าพิมพ์ดิจิทัลเพื่อการจำหน่าย กิจกรรมพัฒนาต้นแบบผ้าทอพื้นเมือง และกิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ด้านผ้าและเครื่องแต่งกายเพื่อการจำหน่าย