ม.ราชภัฏยะลา หารือทำความร่วมมือพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอาหรับ กับมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ประเทศอียิปต์ ณ ประเทศอียิปต์

19 ก.พ. 2024 kardchuek News

เมื่อวันที่ 10 -15 กุมภาพันธ์ 2567 อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา โดยอาจารย์รอมยี มอหิ อาจารย์ประจำหลักสูตรภาษาอาหรับเพื่อธุรกิจสุขภาพและการท่องเที่ยว คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ได้เดินทางพร้อมกับคณะ สมช. กระทรวงศึกษาธิการ อว. กระทรวงการต่างประเทศ สำนักจุฬาราชมนตรี สำนักการประชาสัมพันธ์ และตัวแทนสถานทูตไทย กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เพื่อร่วมหารือ และทำความร่วมมือในการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอาหรับ กับศาสตราจารย์ ดร. ซาลามะห์ ดาวุดอธิการบดี มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ประเทศอียิปต์ ณ ประเทศอียิปต์

โดยประเด็นสำคัญ ได้แก่ โครงการจัดตั้งศูนย์ทดสอบภาษาอาหรับ ณ 3 มหาวิทยาลัยในภาคใต้ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ โดยศูนย์ดังกล่าว ดำเนินการภายใต้ความดูแลของมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร พร้อมกันนี้ทางมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร จะส่งบุคลากรของมหาลัยฯ ไปประจำตามศูนย์ภาษาทั้ง 3 สถาบัน พร้อมกับนำหลักสูตรแบบเรียน และข้อสอบของมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัรมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนภาษาอาหรับ ในศูนย์ฯ ประเด็นที่ 2 การทำความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา และอาจารย์ ประเด็นที่ 3 การทำความร่วมมือในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน และการวิจัยและประเด็นสุดท้ายการทำความร่วมมือ ในระดับ Joint degree และ Transfer Credit ซึ่งผลการหารือได้ข้อสรุปว่าทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร เห็นชอบเบื้องต้น พร้อมจะนำข้อตกลงต่างๆ ไปพูดคุยให้เป็นลายลักษณ์อักษรในโอกาสต่อไป

พร้อมกันนี้ทางคณะมีโอกาสเยี่ยมเยือน ตลอดจนได้พูดคุยเรื่องวิทยฐานะของนักเรียนที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่มีความประสงค์จะศึกษาต่อในประเทศอียิปต์ ซึ่งผลของการหารือเป็นที่น่าพอใจ โดยทางมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ยินดีต่ออายุการรับรองวิทยฐานะประกาศนียบัตร ของโรงเรียน จำนวน 166 โรงเรียน และเพิ่มจำนวนทุนการศึกษา จาก 162 เป็น 188 ทั้งนี้ข้อสรุปที่ชัดเจน ทางมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร จะชี้แจงให้ทราบในโอกาสต่อไป

นอกจากนี้ทางคณะผู้เยี่ยมเยือนได้เข้าพบผู้นำสูงสุดด้านศาสนา ชัยคุลอัซฮัร และได้นำเสนอข้อเสนอเดียวกันให้รับทราบ และมีความยินดีที่จะให้ความร่วมมือในทุก ๆ ข้อเสนอ